Trang chủ » Các ngành học Philippines » “Học ngoại ngữ không phải cố nhớ mà hãy để nó đi vào cuộc sống nhẹ nhàng”

“Học ngoại ngữ không phải cố nhớ mà hãy để nó đi vào cuộc sống nhẹ nhàng”

Đó là tâm huyết những năm đi dạy của thầy Nguyễn Hữu Lợi. Chỉ trong một thời gian ngắn làm việc, thầy đã đào tạo biết thế hệ học sinh, sinh viên có trình độ ngoại ngữ cao, cải thiện giao tiếp tốt và đạt được nhiều mục tiêu ban đầu của các học viên khi tham gia lớp học.

Thầy Nguyễn Hữu Lợi hiện đang là giảng viên của trường anh ngữ Hành Tinh Planet, với cương vị Phó phòng giáo vụ thầy đã trực tiếp đứng lớp để chia sẻ những kiến thức tích góp tiếng anh từ nhiều năm. Bằng niềm say mê với bục giảng và hứng thú với giáo trình dạy ngoại ngữ tại trường anh ngữ Planet, thầy tự tin nói rằng: “Học viên học tiếng anh không phải để cố nhớ điều gì đó, mà phải hiểu và mở rộng vấn đề của nó càng sâu và càng tốt”

Với cách giảng dạy trực tiếp, ngay từ đầu mỗi lứa học viên sẽ được thầy sắp xếp và định hướng mục tiêu để vào lớp học một cách tốt nhất. Trước khi vào mỗi lớp học thầy luôn đề cặp đến 7 nguyên tắc học Tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào.

Trường anh ngữ hành tinh với đội ngũ giảng viên được kiểm định rất chặt chẽ khâu đầu vào và liên tục đào tạo để nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Miêu tiêu nào là của em?

Trước khi vào học trong trung tâm, các em đã được sắp lớp thông qua bài kiểm tra đầu vào. Vì vậy, khi vào lớp học thầy thường hướng cho các em những mục tiêu cụ thể có thể đạt được trong một thời gian nhất định. Thầy Nguyễn Hữu Lợi hiểu rằng, tính chất người trẻ hay lười suy nghĩ nên việc đó sẽ giúp tạo động lực cho các bạn hơn.

Bạn sẽ làm gì để “làm bạn” ngay với tiếng anh.

“Tôi không phủ nhận cách giảng dạy ở những trường phổ thông, vì áp lực học tập những môn khác nên Tiếng Anh được thiết kế theo một chuẩn nhẹ hơn và thường là cách để các em nhớ trong một khoảng thời gian để thi. Với cách giảng dạy tại trung tâm, thì Tiếng Anh sẽ được dạy sát sao, giáo viên kiềm liên tục thông qua những bài tập phù hợp”. Để làm được điều đó, các em sẽ thay đổi một số cách tiếp cận ngôn ngữ, tư duy và cả khi là cả thói quen.

Hãy bỏ ngay việc học các từ tiếng anh

Chắc chắn như vậy, đừng bao giờ ráng thuộc nằm lòng các từ đó mà không hiểu nó. Người bản ngữ không học tiếng anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Người bản ngữ học cách nói cả nhóm từ.

Nhóm từ là một số từ được đi với nhau tự nhiên.

Học nhanh lên gấp 4 lần

Ví dụ học từ hello không đơn giản hiểu là xin chào, mà là phải dùng được nó trong hoàn cảnh nào và biết triển khai nó ở một tầng nghĩa mới, hoàn cảnh mới.

Học tiếng anh ở các nhóm từ như vậy sẽ giúp các em học nhanh hơn gấp 4 -5 lần các từ riêng lẻ. Đó cũng chính là phương pháp Callan Method độc quyền tại Planet.

Như thế, học viên còn có thể nắm ngữ pháp vững hơn.

Đội ngũ giảng viên kết hợp với giáo viên bản ngữ và giáo viên tiếng Việt. 

Học là phải hiểu văn hoá người bản ngữ

Sách giáo khoa được biên soạn để các giúp các em hệ thống hoá lại kiến thức, đừng phụ thuộc vào nó quá nhiều, mà hãy thực hiện nhiều hoạt động tư duy hơn như lắng nghe người bản ngữ nói thứ Tiếng Anh thực thụ. Bạn phải học Tiếng Anh hội thoại thực thụ.

Bằng cách xem phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, Radio…Là cách nhanh nhất để các em hoà nhập với cộng đồng, cũng như là giải trí sau những giờ học căng thẳng trên lớp học với những môn học khác.

Sử dụng tiếng anh giao tiếp và tài liệu chính xác

Giao tiếp là “cửa ngõ” cho 3 kỹ năng còn lại nghe; đọc; viết, nên việc tích cực giao tiếp sẽ khiến cho các em tự tin hơn trong cách sáng tạo ngôn từ, hình thành phương pháp nghe riêng biệt và cách đọc rất chuyên nghiệp. Giao tiếp phải thực thụ thì mọi thứ sẽ dễ hơn rất nhiều.

Tài liệu là điểm mấu chốt, ngoài giao tiếp trong lớp học, các em nên học giao tiếp thông qua những chương trình TV, sách báo…để rút ra những bài học riêng cho mình.

Nguyên tắc cuối cùng: Nghe và trả lời, không phải Nghe và nhắc lại

Bạn sẽ thích hơn làm những điều mình nghĩ hay làm theo những điều người khác “áp đặt”.

Nghe và trả lời trong các đoạn hội thoại ngắn trong tiếng anh sẽ giúp các em triển khai nội dung nhanh hơn, khiến cho não hoạt động và kích thích nhu cầu tìm hiểu để thoả mãn những điều mình không làm được.

Học sinh trẻ tuổi cũng học nhanh các ngôn ngữ hội thoại qua các giao tiếp trong lớp với thầy giáo cô giáo. Chính các thầy giáo cô giáo cũng ngạc nhiên khi trẻ nói những câu mà họ không hề dạy, nhưng nó là những câu họ dùng để trao đổi trong lớp.

Việc  học nhanh nhất là tìm cách “thả bản thân” vào môi trường quốc tế để trải nghiệm – một cách học tuyệt vời nhất học tiếng anh.

 

Hệ thống cơ sở đào tạo anh ngữ Hành Tinh đã có 10 trung tâm tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Du học hè ở một số nước được xem là quốc gia nói tiếng anh tốt nhất Châu Á như Philippines, Singapore…là điều kiện để hoà nhập vào giao tiếp quốc tế nhanh nhất.

Chỉ trong 4 tuần hoặc 8 tuần, với trình độ tiếng anh hiện tại, sẽ giúp các em có một thái độ cầu tiến cao hơn, thường gọi là cạnh tranh lành mạnh để hoàn thiện kỹ năng bản thân. Nhìn chung, du học tiếng anh tại Philippines sẽ mở ra cánh cổng kinh nghiệm để em nhận ra rằng: biết thiếu chỗ nào để mà bù đắp vào.

Tóm lại, thầy Nguyễn Hữu Lợi là một giáo viên của thế hệ mới, “rút kinh nghiệm” từ những tâm lý khi còn ngồi trên ghế nhà trường để dạy cho các học viên, thầy biết rằng: khi có sự đồng cảm và thấu hiểu thì một giảng viên mới có thể chạm đến trái tim người học. Cũng giống như một người nghệ sĩ, học phải hát bằng tất cả những gì họ có, ngoài thiên phú cho tài năng là sự thấu hiểu – tôi đang hát cho ai nghe?.

(Nguồn:trung tâm anh ngữ hành tinh Planet)

 

“Học ngoại ngữ không phải cố nhớ mà hãy để nó đi vào cuộc sống nhẹ nhàng”
2 (1) vote

Kết nối với du học Planet qua Facebook

Bình luận

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI